• ประจำเดือนขาดประมาณ 3 เดือน ตอนนี้มาแล้ว แต่ประจำเดือนไม่หยุดไหลเลยสิบกว่าวันแล้ว

  •  Beam Panisara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหนูมาไม่ปกติค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ประจำเดือนหนูขาดประมาณ3เดือนค่ะ มาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่11เมษา และเมื่อหนูไปหาหมอ หมอบอกว่า อาจจะเกิดจากสภาวะการเครียด ซึ่งอาจจะทำให้เลื่อนไปเรื่อยๆ พอกลับมาจากโรงพยาบาลประจำเดือนหนูมาค่ะ แต่...ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่30 กรกฎาคม จนถึงวันนี้ ยังไหลปกติเหมือนวันแรกเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ? มันจะหายไหมคะ?หรือหนูต้องไปหาหมออีกรอบ
    Beam Panisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beam Panisara

    ในกรณีนี้อาจเรียกว่าเลือดออกผิดปกติมากทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -มีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก จากเกล็ดเลือดต่ำ

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    แนะนำรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์