• ฉีดยาคุมอยู่ ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีดจาง ท้องไหม

  •  Mintra Pimthep
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวันที่10กรกฏาฉีดยาคุมแล้วกลับมามีอะไรกันเลยคะวันนี้กังวลเลยตรวจที่ตั้งครรภ์แบบจุ่มครั้งแรก5นาทีขึ้น2ขีดจางๆ พอห่างกันประมาณ2-3ชั่วโมงตรวจใหม่2อันขึ้นขีดเดียวทั้ง2อัน อยากจะทราบว่าตั้งครรภ์รึไม่ตั้งครรภ์คะ
    Mintra Pimthep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mintra Pimthep

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์หลังฉีดยามีน้อยมาก แต่หากฉีดยาไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือน หรือฉีดไม่ตรงกับที่แพทย์นัด อาจจะต้องรอไปก่อน 7 วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยได้

    กรณีนี้แนะนำไปตรวจยืนยันที่รพ.ซ้ำอีกครั้ง แพทย์อาจตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดเพื่อยืนยัน จากผลที่กล่าวมานั้น หากขึ้นขีดเดียวน่าจะอ่านผลเป็นลบค่ะ