• ปวดท้องน้อยมา 3 วัน เมื่อวานมีตกขาวปนเลือด วันนี้ท้องเสีย ถ่ายแล้วปนเลือดอีก เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องน้อยมา3วันแล้วค่ะ เมื่อวานมีคกขาวปนเลือด วันนี้ท้องเสียแล้วก็มีปนเลือดค่ะทานยาไรได้ย้างค่ะืให้นมลูกด้วยค่ะ
    แพรว' จิ้มลิ้มส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพรว' จิ้มลิ้มส์

    อาการปวดท้องน้อย มีตกขาวปนเลือดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักมีไข้ ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติได้ เชื้อที่ก่อโรคมักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบจากการติดเชื้อ การมีทางเดินอาหารติดเชื้อรุนแรงทำให้อุจจาระเป็นเลือด การมีริดสีดวงทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก ทำให้มีเลือดออกปนกับอุจจาระได้เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัดเจนว่าเลือดออกมาจากช่องคลอดหรือทวารหนัก ซึ่งถ้าเป็นเรื่องตกขาวปนเลือด ก็ควรได้รับการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมต่อไป ถ้าเป็นเรื่องถ่ายเป็นเลือด อาจจะต้องตรวจบริเวณทวารหนักเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ให้ชดเชยกับที่เสียไปจากการท้องเสีย กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ