• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดจ๊๊ดๆ เป็นตอนยกของหนัก เกิดจากอะไร

  •  Wipawinee Jitjong
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องบริเวรซ้ายล่างค่ะ บางครั้งปวดแบบจี๊ดๆแปปๆน่ะ บางครั้งก็ปวดหน่วงๆนานๆค่ะ เวลาจะลุกนั้งบางครั้งก็เหมือนมีอะไรในท้อง เป็นแบบนี้มา1สัปดาห์แล้วค่ะ สาเหตุมันมาอะไรค่ะ - ยกของหนักบางครั้ง - อุ้มลูกนน.11k.วันละหลายๆครั้งทุกวัน - ท้องนอกมดลูก (เหตุที่สงสัยท้องนอกมดลูก ฝังยาคุม ไม่มีปจดตั้งแต่ฝังยา มีอาการเวียนหัวบ่อยๆ ง่วงบ่อยทั้งที่นอนหลับเพียงพอ แต่ยังไม่กล้าตวรจฉี่) - ตอนผ่าคลอด คุณหมอลืมสำลีหรืออะไรในท้องตามข่าวหรือเปล่าค่ะ
    Wipawinee Jitjong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wipawinee Jitjong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ หากสัมพันธ์กับการยกของหนัก มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย มักมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ และก่อนหน้านี้มีประจำเดือนขาดหายไป 1-2 เดือน ในกรณีนี้ถ้าฝังยาคุมอยู่ มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้

    -ลำไส้อักเสบ โดยนอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

    -ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติ

    -มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

    -กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ หรือมีนิ่วในท่อไตด้านซ้าย มักมีปัสสาวะแสบขัดปนเลือดร่วมด้วย

    ส่วนกรณีที่กล่าวมาว่าแพทย์อาจลืมของไว้ในช่องท้องนั้น ในปัจจุบันเกิดได้น้อยมากๆ เพราะก่อนที่แพทย์จะปิดท้องคนไข้ทุกครั้ง ต้องมีการนับอุปกรณ์รวมทั้งสำลีผ้าก๊อซก่อนที่จะปิดท้องทุกครั้งค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีิวิตประจำวัน มีอาการอื่นๆร่วมเช่นไข้ ปัสสาวะแสบขัด เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ พักผ่อนมากๆ