• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดแบบจี๊ดๆ เป็นพักๆ เกี่ยวกับการท้องนอกมดลูกไหม

  •  Nirada Jirakasemsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างค่ะ เป็นเจ็บจี๊ดๆ เป็นเเป๊บเดียวก็หายไป พอ สักพักก็เป็นอีก อยากทราบว่ามันเป็นอาการท้องนอกมดลูกมั้ยคะ ประจำเดือนหนูมาเเล้วก็หมดไปเเล้วค่ะ ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ เเล้วอาการปวดท้องนอกมดลูกมันเป็นยังไงหรอคะ ปวดตลอดหรือ เป็นๆหายๆคะ (หนูไม่ได้สอดใส่จะท้องนอกมดลูกได้รึป่าวคะ ตรวจขึ้นขีดเดียวค่ะ)
    Nirada Jirakasemsuk  Nirada Jirakasemsuk
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ ตกขาวมาเยอะด้วยค่ะ
    Nirada Jirakasemsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nirada Jirakasemsuk

    อาการปวดท้องน้อยด้านล้างซ่าย ปวดแบบจี๊ดๆ เป็นพักๆดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องตึงตัว อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน ปวดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจปวดมากข้างใดข้างหนึ่ง มักเป็นเกือบตลอด มีตกขาวผิดปกติและมีไข้ร่วมด้วยได้ หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด

    ส่วนอาการของการท้องนอกมดลูกนั้น ท้องนอกมดลูกเป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก อาการคือประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง มักปวดตลอด มีเลือดออก ไมค่อยเจ็บแค่จี๊ดๆแล้วหายไปดังที่กล่าวมา และถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่เลย โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มี

    แต่ถ้าไม่สบายใจ อาจยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าให้ผลบวกร่วมกับปวดท้อง และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม