• มีอาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากอะไร

  • ตอนแรกไม่ถ่ายค่ะแล้วเริ่มมีอาการปวดท้องน้อยตามมาเป็นอยู่เกือบ1อาทิตย์ค่ะ ซื้อยาระบายมากินก็ไม่หายค่ะ ยิ่งปวดมากขึ้น อยู่ๆก็ถ่ายค่ะแต่ถ่ายไม่ปกติคือจะปวดท้องแล้วถ่ายไม่ค่อยออกออกแค่นิดเดียว ตอนนี้มีอาการเวียนหัว หน้ามืด มือไม้สั่น บางครั้งกินอะไรเข้าไปก็อยากจะอาเจียนค่ะ แน่นหน้าอกเวลานอนพอนอนลงก็จะปวดไปถึงข้างหลังเลยค่ะ หายใจไม่สะดวกต้องลุกขึ้นมานั่งถึงจะดีขึ้นค่ะ และปวดท้องข้างซ้ายเป็นระยะๆด้วยค่ะจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ
    นภัสสร เจริญด่านกลาง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นภัสสร เจริญด่านกลาง

    อาาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย คลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ มีถุงผนังลำไส้อักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    แต่ถ้ามีอาการอาเจียนเด่นนึกถึงความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่ภาวะอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบ ไม่น่าเป็นเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ ยกเว้นเป็นการติดเชื้อรุนแรง หรือมีภาวะลำไส้แปรปรวนร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆและปรุงสุกสะอาด ถ้าอาเจียนมาก รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหารได้ และถ้ายังปวดท้องอยู่เยอะ อาเจียนตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อที่รุนแรงในทางเดินอาหารหรือไม่