• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย แพทย์สงสัยการตั้งครรภ์นอกมดลูก ก่อนหน้านี้มีการออกกำลังกายมีผลต่อเนื่องกันหรือไม่

  •  Kung Narak
    สมาชิก
    ทดสอบการตั้งครรภ์พบว่าท้อง ไปหาคุณหมอเพื่อทำการตรวจสอบ คุณหมออัลตราซาวน์ผ่านช่องคลอด คุณหมอสงสัย อาจมีการตั้งครรภ์นอกหมดลูก วันนี้รอผลเลือดอีกครั้ง แต่ก่อนการตรวจพบว่าตั้งครรภ์ มีการออกกำลังกายกระโดดเชือก เล่นเวท ฮูลาฮูปต่อเนื่องจนถึงวทดสอบว่าพบการตัั้งครรภ์ มีผลต่อเนื่องกันมั้ยค่ะ
    Kung Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kung Narak

    การออกกำลังกายใดๆ ไม่ได้มีผลต่อผลการทดสอบการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และไม่ได้ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางการตั้งครรภ์เช่นท้องนอกมดลูกได้ด้วยค่ะ

    ท้องนอกมดลูกคือการท่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่หรือปีกมดลูก ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ป่วยมักมาด้วยมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง ช็อก หมดสติไปได้

    การรักษามีตั้งแต่การติดตามอาการ การให้ยา หรือการผ่าตัด ดังนั้นควรติดตามอาการกับแพทย์อย่างใกล้ชิด กลับไปตามนัด สังเกตอาการตนเอง หากเลือดออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ให้รีบกลับไปก่อนนัด