• ก่อนเป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา เป็นมา 2 เดือน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Namnam253206
    สมาชิก
    ก่อนเป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะ พอประจำเดือนหาย อาการปวดก็หายไปด้วยค่ะ ตอนนี้อายุ 32 ปีค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ
    Namnam253206  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namnam253206

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจจะเกิดมาจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป คือไม่เป็นๆหายๆ ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นได้

    ถ้าปวดสัมพันธ์กับรอบเดือน ก็อาจจะเป็นเรื่องปวดประจำเดือนที่เกิดได้ตามปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนทำกิจวัตรต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ร่วมด้วย

    Namnam253206  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namnam253206

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจจะเกิดมาจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป คือไม่เป็นๆหายๆ ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นได้

    ถ้าปวดสัมพันธ์กับรอบเดือน ก็อาจจะเป็นเรื่องปวดประจำเดือนที่เกิดได้ตามปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนทำกิจวัตรต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ร่วมด้วย