• อายุ 31 ปี ปวดท้องน้อยข้างซ้าย ปวดไม่รุนแรง กินยาคุมกำเนิดอยู่ เป็นเพราะอะไร ก่อนหน้าที่จะทานยาคุม ไม่มีประจำเดือนมา

  •  matchi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ… ปวดท้องน้อยข้างซ้าย แต่ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่ได้ปวดขนาดรุนแรงแต่ปวดแบบจี๊ดๆ สาเหตุเป็นเพราะอะไรคะ ตอนนี้ทานยาคุม แบบ 21 เม็ด ของมาวีลอน เข้าเดือนที่ 4 แล้วค่ะ ก่อนหน้าที่จะกินยาคุม ประจำเดือนขาดหายไปเกือบปีเลยหาหมอ สรุปดูดชิ้นเนื้อในมดลูกไปตรวจไม่พบมะเร็งค่ะ เลยได้ยาคุมมากินเพราะไม่อยากมีลูกค่ะ (อายุ 31 ปีค่ะ) ล่าสุดตรวจมัเร็งปากมดลูก รอฟังผลอยู่ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ matchi,

                         อาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย ที่เป็นเพียงเล็กน้อย อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ได้ค่ะ แต่นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีมดลูกอักเสบ แต่อาการปวดท้องน้อยมักเป็นค่อนข้างมาก และมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - มีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                        - การมีท้องผูก

                        - ปวดกล้ามเนื้อหน้าท้อง จากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น การไปยกของหนัก การออกกำลังกาย เป็นต้น

                        - การตั้งครรภ์ หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วไม่มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงมาทุกครั้งที่ทานยาจนหมดแผง และไม่ได้มีอาการของท้องผูก ไม่ได้ไปยกของหนัก หรือออกกำลังกายมา และอาการปวดเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ โดยอาจเกิดจากผลของยาคุมดังกล่าวไป แต่หากอาการปวดยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นมากขึ้น หรือคลำได้ก้อนในท้องร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ