• ปวดท้องน้อยข้างขวาและปวดจี๊ดๆไปที่หลัง เป็นอาการก่อนจะมีประจำเดือนใช่หรือไม่

  •  sommelove
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ดิฉันมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา จะปวดจี๊ดๆก่อนหน้านี้มีอาการปวดหลังมาโดยตลอดแต่ไม่มีตกขาวหรือประจำเดือนนะคะ ตอนแรกคิดว่าเป็นการอาการของการปวดก่อนมีประจำเดือนซึ่งประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 20/5/63 ค่ะ

    sommelove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sommelove

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาและปวดจี๊ดๆ ร่วมกับปวดที่หลังก่อนมีประจำเดือนนั้น อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน หรือเป็นการปวดประจำเดือนที่อาจจะปวดนำมาได้ก่อนประมาณ 1-2 วันก่อนจะมีเลือดประจำเดือนไหลออกมาค่ะ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีไข้ ตกขาว ปวดหน่วงท้องน้อย หรือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานมักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือปวดจากลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดแบบบิดๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปได้ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการต่อไป หากเลือดประจำเดือนมา ปวดเพิ่มขึ้น จากนั้นทุเลาก็น่าจะเป็นอาการปวดประจำเดือนปกติ แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ประจำเดือนมาแล้วก็ยังไม่ทุเลา ร่วมกับมีปัสสาวะหรืออุจจาระที่ผิดปกติไป ให้ไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน