• จะมีอาการปวดท้องน้อยมาก ถ้ามีเพศสัมพันธ์ช่วงก่อนมีประจำเดือน คลื่นไส้ เหงื่อออก เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  JJittra
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ

    ก่อนมีประจำเดือน หากมีการร่วมเพศ จะมีอาการปวดท้องมาก ร่วมกับ อาการปวดท้องจะเข้าห้องน้ำ หรือ บางครั้ง จะมีอาการพะอืดพะอม เหมือนจะอ้วกออกมา เหงื่อออก หนาวร้อนผสมกัน และจะเป็นแบบนี้อยู่ประมาณ 20 นาที ไม่ทราบว่า เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    JJittra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JJittra

    การปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น คลื่นไส้ รู้สึกหนาวๆร้อนนๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องหดเกร็งรุนแรงหลังมีเพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์ที่อาจจะรุนแรงเกินไปทำให้มีการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อในช่องท้องหรือบริเวณอวัยวะเพศ การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ได้ทำให้ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย หากเป็นลุกลามไปถึงกรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยได้เช่นกัน หรือเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ซึ่งจะทำให้เจ็บปวดมากขึ้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ลึกๆได้

    ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องมากหลังมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป เพราะไม่ใช่ภาวะปกติค่ะ และหากมีไข้ ปัสสาวะแสบขัด หรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนร่วมด้วย ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อน งดการทำงานหรือยกของหนัก