• ปวดท้องน้อยเดือนละ 2-3 วัน ก่อนมีประจำเดือน 4-5 วัน บางเดือนปวดมาก บางเดือนไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  natchamai
    สมาชิก
    อาการปวดท้องจะมาทุกๆเดือน เดือนละ2-3วัน มีอาการปวดช่วงท้องน้อย ก่อนมีประจำเดือนประมาณ4-5วัน บางเดือนปวดถึงขั้นปลุกตื่น บางเดือนก็ไม่ปวดเลย ค่ะ ปวดแบบบีบๆ พอทายาหม่องที่ท้อง อาการก็จะหาไป สัก1-2ชั่วโมง ก็จะปวดขึ้นมาอีก อยากทราบว่าเกิดจากอะไร และสามารถเป็นโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natchamai,

                       อาการปวดท้องก่อนการมีประจำเดือนนั้น เป็นอาการหนึ่งในกลุ่มอาการก่อนการมีประจำเดือน ซึ่งกลุ่มอาการก่อนการมีประจำเดือน มักเกิดขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา อาการอื่นๆ ที่อาจพบ ได้แก่ เจ็บเต้า ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย อ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม ความอยากอาหารเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น สำหรับอาการปวดท้องนั้น หากไม่ได้ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และไม่ได้ปวดต่อเนื่อง คือแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้วก็ยังปวดอีก ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                   อาการปวดท้อง รวมถึงอาการต่างๆ เกิดมาจากสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนเพศ และการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้สามารถเกิดอาการต่างๆ ได้มากมายค่ะ

                  ดังนั้น  หากอาการปวดท้องเป็นเฉพาะช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหมดแล้วไม่มีอาการปวดท้องอีก รวมถึงลักษณะของประจำเดือนเป็นปกติดี คือไม่ได้มีปริมาณที่มากจนเกินไป ไม่ได้มานานเกิน 1 สัปดาห์ อาการปวดดังกล่าวก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                  การดูแลตนเองในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา ได้แก่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารรสจัด ลดอาหารเค็ม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากเริ่มมีอาการปวด อาจใช้การประคบอุ่นที่ท้องน้อยช่วย หรืออาบร้ำอุ่น แช่น้ำอุ่น หากอาการปวดเป็นมาก อาจทานยา เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen), เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น แต่หากอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ รอบเดือน ไม่ทุเลาแม้ทานยา ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ