• มีปวดท้องตอนกลางคืน ตอนนอนลงไปเเล้วจะปวด เป็นมา 2 วัน ประจำเดือนมาทุกเดือน

  •  kikiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดท้องตอนกลางคืน เเบบนอนลงไปเเล้วจะปวดอ่ะค่ะ ปวดเหมือนปวดท้องถ่าย เเต่ไปถ่ายก็ถ่ายไม่ออกค่ะ เป็นเเบบนี้มา2วันเเล้วค่ะ เคยมี เพสสัมพันเเต่ไม้ได้สอดใส่ เมื่อ7เดือนก่อนไม่เคยมีเพสสัมพันอีก ประจำเดือนมาทุกเดือน ท้องก็ไม่ป่องค่ะ ตรวจครรภ์ก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ กังวลเรื่องนี้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kikiki,

                         หากประจำเดือนมาทุกเดือนปกติดี และตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการปวดท้องตอนกลางคืน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การทานอาหารมากไปในช่วงมื้อเย็น หรือทานอาหารที่ย่อยยาก การมีนิ่วในถุงน้ำดี มีท้องผูก มีกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น หากอาการเป็นไม่มาก ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น หากมีท้องผูกอยู่ ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ และอาจทานยาระบายช่วย หรือหากไม่ได้มีท้องผูก ในมื้อเย็น ก็ควรทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง เป็นต้น

                         แต่หากอาการปวดท้องไม่ดีขึ้น ปวดรุนแรงขึ้น และปวดในช่วงเวลาอื่นๆ นอกจากตอนนอนด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ