• ปวดท้องด้านขวา ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบ เพิ่งผ่าไส้เลื่อนไป จะผ่าไส้ติ่งได้ไหม

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องด้านขวาล่างสะดือเวลาเดิน หรือขยับตัวในบางครั้ง รู้สึกเหมือนมีลมในท้อง ร่วมกับท้องผูก อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ เสี่ยงเป็นไส้ติ่งอักเสบมั๊ยคะ ปล. เมื่อวันที่ 16พ.ค.62 ที่ผ่านมาเพิ่งไปผ่าตัดไส้เลื่อนมาค่ะ ถ้าอาการที่บอกไปเป็นไส้ติ่งอักเสบจริง และจะผ่าตัดอีกได้มั๊ยจะมีผลอะไรมั๊ยคะ
    BewTy Tunrungruangthawee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BewTy Tunrungruangthawee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    -ลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องอืด

    -ภาวะทางนรีเวช เช่นมีถุงน้ำในรังไข่ มีภาวะอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ

    -โรคทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในไต กรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -โรคไส้ติ่งอักเสบ เป็นปวดท้องขวาล่าง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน

    หากยังปวดท้องขวาล่างมาก ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม จะเป็นไส้ติ่งหรือไม่ต้องอาศัยการตรวจร่างกายทางหน้าท้องและเจาะเลือดเพิ่มเติมค่ะ ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจริง เป็นภาวะฉุกเฉิน ควรได้รับการผ่าตัด แม้จะเคยผ่าตัดหน้าท้องอื่นๆมาเร็วๆนี้ ก็สามารถผ่าตัดซ้ำได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ขับถ่ายให้เป็นเวลา และสังเกตอาการดังกล่าวไป