• ตั้งครรภ์ 1-2 เดือน เจ็บท้องน้อยแปล๊บๆ อันตรายไหม

  •  Jarukun Patchari
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บช่วงท้องน้อยแปร๊บๆจะเป็นอะไรไหมค่ะ อันตรายรึเปล่า กำลังตั้งครรภ์ได้1-2เดือนแล้วมีความรุ้สึกเจ็บท้องน้อย พึ่งตั้งครรภ์ครั้งแรกเลยไม่รู้ว่าที่เจ็บเพราะอะไร แล้วจะอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarukun Patchari,

                        อาการของการตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 เดือนแรก ได้แก่

                       - อาการแพ้ท้อง 85% ของหญิงตั้งครรภ์ จะมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น

                        - คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ

                         - รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ง่วงนอน

                         - ปัสสาวะบ่อย

                         - ท้องอืด

                         - อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ก็จะมีอาการปวดท้องน้อยที่ไม่รุนแรงได้ เนื่องจากเกิดการขยายตัวของมดลูก ไม่ได้อันตรายอะไร ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวและปวดมากขึ้นด้วย งดการทำงานหนัก เช่น ยกของหนัก การเดินมากไป งดการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ไม่วิ่งหรือกระโดด ใช้วิธีการอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นช่วย เป็นต้น

                            แต่หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรง หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด ก็จะถือว่าเป็นอาการปวดท้องที่ผิดปกติ และควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ