• ปวดท้อง ปวดหัวนิดหน่อย คลื่นไส้อยากอาเจียน กินข้าวแล้วยังไม่หาย

  •  Pattaraporn Sangsee
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ คือตื่นมารู้สึกปวดท้อง ปวดหัวนิสหน่อย แต่มีอาการคลื่นไว้เหมือนอยากอาเจียนร่วมด้วยตอนแรกคิดว่าเพราะหิวแต่พอกินข้าวแล้วอาการก็ยังไม่หาย รู้สึกอึนๆไปหมดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattaraporn Sangse,

                         อาการปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียน อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ อาการคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  อาการคือปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ หรือบริเวณด้านซ้ายบน อาจปวดท้องแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน ร่วมกับ คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เรอบ่อย เป็นต้น

                        - การดื่มแอลกอฮอล์

                        - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้ปวดบางกลุ่ม ยาปฏิชีวนะบางชนิด  สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         - การตั้งครรภ์

                         - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                         เป็นต้น

                         หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ในเบื้องต้น ก็ให้จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจงดทานอาหารไปก่อน หากหิว ก็ให้เลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่รสจัด ไม่ทานอาหารที่มัน เช่น ของทอด ผัด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ