• เจ็บกระหม่อมหัวเฉพาะด้านขวา เมื่อไอ เบ่ง จาม และก้มตัว เป็นมา 10 วัน เป็นอะไร

  •  nattawan.siwa
    สมาชิก
    เป็นอยู่ประมาณ10วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ มีความเสี่ยงอะไรหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ nattawan.siwa,

                         อาการเจ็บกระหม่อมหัว หรือคือปวดศีรษะเวลาที่ไอ เบ่ง จาม และก้มตัว อาจเกิดจาก

                          - กล้ามเนื้อบริเวณกระโหลกศีรษะเกิดการอักเสบ เช่น จากการโดนแทก เป็นต้น ดังนั้น เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวหรือมีการยืดกล้ามเนื้อเกิดขึ้น เช่น จากการไอหรือจาม เบ่ง หรือก้มตัวดังกล่าว ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บได้ และอาการเจ็บมักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน นอกจากนี้แล้ว ในทางกลับกัน การไอและจามบ่อยๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ

                         - จากการที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือทำงานเอกสารที่ต้องก้มคอเป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการปวดต้นคอ ปวดท้ายทอยและรู้สึกปวดหนักๆ หัวได้ โดยเฉพาะเวลาหัน หรือก้มหน้า เงยหน้า รวมถึงการไอ จามและเบ่งได้

                         - ไซนัสอักเสบ อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะเวลาก้มหน้าและเปลี่ยนท่าได้ โดยจะรู้สึกปวดหน่วงๆ ตื้อ ๆ บริเวณหน้าผาก หรืออาจปวดกระบอกตา โหนกแก้ม ร่วมกับอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และการได้กลิ่นลดลง

                          - มีโรคต่างๆ ในสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีน้ำคั่งในโพรงสมอง เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น แต่อาการปปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น อาเจียน การเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติ การมองเห็นผิดปกติ การได้ยินผิดปกติ เป็นต้น

                          หากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น หากมีอาการไอและจามบ่อยๆ ก็ควรรักษาอาการทั้ง 2 ให้ดีขึ้น และไม่ควรออกแรงเบ่งโดยไม่จำเป็น หากอาการเจ็บศีรษะเป็นต่อเนื่องไม่หายไป และเป็นแม้จะไม่ได้ออกแรงเบ่ง ไอ หรือจาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ