• ปวดหัวบ่อยๆ มักจะปวดเมื่อได้ยินเสียงดังๆหรือได้กลิ่นฉุนๆ ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  • เวลาได้ยินเสียงอะไรดังๆ ได้ยินอะไรเป็นเวลานานมักปวดหัวบ่อยๆค่ะ เช่นเสียงเจาะถนน เสียงช็อตยุง แล้วก็เวลาได้กลิ่นอะไรๆก็เป็นค่ะ เช่นกลิ่นควันรถ กลิ่นน้ำมัน ยิ่งช่วงนี้คือเป็นทุกวัน อาการคือจะปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ หนูเป็นอะไรคะ หนูป่วยเป็นธาลัสซีเมียด้วยค่ะ(อยากได้คำแนะนำสำหรับโรคนี้ การทาน การออกกำลังกาย)
    ประวีณมัย ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประวีณมัย ย.

    อาการปวดหัวบ่อยๆ เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างมากระตุ้น ร่วมกับคลื่นไส้นั้น อาจจะเกิดจาก การปวดหัวไมเกรน ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยเสียงหรือแสงได้ อาจมีตาพร่า เห็นแสงวาบก่อนมีอาการร่วมด้วย มักปวดมากๆเพียงข้างเดียว คลื่นไส้ อาเจียน พบได้บ่อยในหญิงอายุน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวจากการใช้งาน ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออกหรือมีเนื้องอก แต่จากประวัติที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา สามารถกินอาหารได้ตามปกติ ออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปในช่วงที่มีอาการ โรคธาลัสซีเมียขึ้นกับชนิดที่เป็นด้วย แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้ปวดศีรษะได้โดยตรงค่ะ