• ปวดหัวข้างเดียวเวลาหันไปมา นอนพักไม่ดีขึ้น เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  alicesa
    สมาชิก
    มีอาการปวดตอนหันไปมาค่ะแล้วก็แวดท้ายทอย คิดว่านอนแล้วจะหายเลยไม่ได้กินพาราแต่ไม่หายค่ะ เป็นมา3วันแล้ว
    alicesa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ alicesa

    อาการปวดศีรษะเวลาหันไปมา ปวดร้าวลงไปที่ท้ายทอยร่วมด้วยนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตีงตัวตามหลังการใช้งานมากๆ การเกร็งผิดท่า หรือการนอนตกหมอน สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระดูกคอกดทับเส้นประสาท จะปวดที่คอมากมีอาการร้าวลงแขน ทำให้แขนอ่อนแรง หรือมีกระดูกคอเสื่อมแต่ไม่ค่อยพบในคนอายุน้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ไม่หมุนไปมาบ่อยๆ แต่ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณคอได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    หากเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัวจากการใช้งานมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อพัก ไม่มีการทำท่าทางที่กระตุ้นอีก หากอาการยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป