• ปวดท้องช่วงบนใต้ซีโครง ปวดเป็นแนว ซ้ายขวาบ้าง พอนั่งจะปวด พอนอนหายปวด เกิดจากอะไร

  •  Pawphan Pawphan
    สมาชิก
    ปวดท้องช่วงบนใต้ซีโครง ขวาบ้าง ปวดเป็นแนวเลยค่ะซ้ายขวาบ้าง พอนั้งจะปวด พอนอนหายปวดเลยค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ ยิ่งเวลานั้งนานๆนั้งขัดสมาธิค่อมๆหน่อยจะปวดเลยค่ะ แต่นอนปุ๊ปหายเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawphan Pawphan,

                      อาการปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครงเป็นบางเวลา และอาการปวดสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง คือในท่านอนจะไม่ปวด แต่จะปวดในขณะนั่งดังกล่าว น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องมากไป เช่น การก้มๆ เงยๆ หรือนั่งในท่างอตัวนานไป หรือออกกำลังกายบางท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการนั่งในท่าที่ทำให้เกิดอาการปวด งดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิด หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นใน 1-2 วัน ให้ใช้น้ำแข็งหรือความเย็นประคบบริเวณที่ปวดวันละหลายๆ ครั้ง อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น

                      แต่หากอาการปวดท้อง เกิดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้สัมพันธ์กับท่าทาง คือนอนก็ปวด นั่งก็ปวด หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องอืด แน่นท้อง เป็นต้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะในช่องท้อง เช่น ตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ