• มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆอยู่ตลอด ปวดฝั่งซ้ายบ้าง ปวดทั่วท้องบ้าง เกิดจากอะไร

  • คือหนูปวดท้อง ปวดๆหายๆ ปวดจนตื่นนอนเลยค่ะ ปวดเหมือนหิวข้าวแต่พึ่งกินเสร็จมาสักแปปเดียวเอง ปวดด้านฝั่งซ้ายเป็นทีๆ ปวดทั่วท้องเป็นทีๆ หายใจแล้วหนักท้องด้านซ้ายด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร
    สุณัชฎาวดี ฟูแย้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณสุณัชฎาวดี ฟูแย้ม

    อาการปวดท้องเป็นๆหายๆอยู่ตลอด ปวดฝั่งซ้ายบ้าง ปวดทั่วท้องบ้างดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากลำไส้บิดสัมพันธ์กับการมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องตึงตัวแต่ก็ไม่น่าจะสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ อาจเกิดก่อนหรือหลังมื้ออาหารได้ หรือปวดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปนร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก ร่วมกับรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนนอนหลับไม่ได้ หรือมีอาการร่วมอื่นๆเช่นขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีไข้ ปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย