• ปวดท้องข้างซ้ายเป็นหลังรับประทานอาหาร คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  wipaporn tubam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอาการปวดท้องข้างซ้ายค่ะมันจะปวดจี๊ดๆช่วงก่อนทานอาหารแต่พอหลังทานอาหารแล้วมันปวดแบบแน่นๆตรงใต้ซี่โครงค่ะ แล้วก็มีอาการอยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออกด้วยค่ะ ตอนทานก็ทานได้ไม่เยอะนะคะ แล้วพอมันหายแน่นมันก็จะกลับมาปวดจี๊ดที่ข้างซ้ายเหมือนเดิมทั้งๆที่เราทานอาหารไปแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wipaporn tubam @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ