• ปวดท้องข้างซ้ายล่าง แล้วลามไปข้างหลัง ปวดเกร็งๆ เกิดจากอะไร

  •  Nicha206
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือวันนี้หนูปวดท้องด้านซ้ายล่างค่ะ แต่เมื่อวันก่อนๆนู้นหนูมีอาการปวดท้องซ้ายล่างเหมือนกันค่ะแต่มันลามไปข้างหลังด้านซ้าย ความรู้สึกคือมันปวดเกร็งๆร้อนๆบริเวณข้างหลังตรงจุดที่ปวดเลยค่ะ มีตกขาวสีขาวมาตั้งแต่หลังผ่าตัดไส้ติ่งเมื่อปีที่แล้วค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ หนูควรไปหาหมอที่รพ.มั้ยคะ
    Nicha206  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nicha206

    อาการปวดท้องด้านซ้ายล่าง ปวดเกร็งๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางได้ สาหตุอื่นๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็นึกถึงสาเหตุนี้ได้น้อย  หรือเป็นลำไส้อักเสบ/ลำไส้แปรปรวน ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลำได้ก้อนชัดเจนที่หน้าท้อง  มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดก่อนได้ถ้าปวดมาก

    Nicha206  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nicha206

    อาการปวดท้องด้านซ้ายล่าง ปวดเกร็งๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางได้ สาหตุอื่นๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็นึกถึงสาเหตุนี้ได้น้อย  หรือเป็นลำไส้อักเสบ/ลำไส้แปรปรวน ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลำได้ก้อนชัดเจนที่หน้าท้อง  มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดก่อนได้ถ้าปวดมาก