• ปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือนมาทุกครั้ง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาก็ไม่หาย ตรวจภายในแล้วปกติดี

  •  Kannikar Itrong
    สมาชิก
    จะปวดก่อนมีประจำเดือนทุกครั้งค่ะ ประมาณ1อาทิต ก่อนมีประจำเดือน จะปวดมากลงขา ปวดท้องน้อยด้านขวาล่างค่ะ ปวดทุกเดือน ตอนแรกกินยาแก้ปวดท้องเมน หายน่ะค่ะ แต่ตอนนี้ ไม่หายแล้วค่ะ เปลี่ยนมากินยาแก้ปวดโกเฟ้น วันนึงกินหมดแผงเลยค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มจะไม่ได้ผล ไปหาหมอตรวจภายในทุกอย่างไม่มีอะไรผิดปกติเลย แต่ทำไมถึงปวดมาก อาการปวดคือจะเริ่มปวดมากขึ้นๆ จนทนไม่ไหวค่ะ นั่งไม่ได้ค่ะถ้านั่งจะเหมือนเราเป่นแผลสดโดนมือถูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kannikar Itrong,

                         อาการปวดท้องน้อยก่อนการมีประจำเดือน 1 สัปดาห์ ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนที่สามารถพบได้ ซึ่งเมื่อประจำเดือนมาและหมดไป อาการปวดท้องน้อยดังกล่าวหายไป และไม่มีอาการปวดในระหว่างรอบประจำเดือนอีก ก็ถือว่าปกติดี

                         นอกจากอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาการก่อนการมีประจำเดือนอื่นๆ ที่อาจพบได้อีก เช่น เจ็บเต้านม ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย มีสิวขึ้น นอนไม่หลับ เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรืออาการปวดเป็นต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหยุดไปแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ดังนั้น หากอาการปวดยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง โดยอาจต้องตรวจด้วยอัลตราซาวด์เพิ่มเติม

                        แต่หากตรวจไม่พบโรคเกี่ยวกับมดลูกและรังไข่ การบรรเทาอาการปวด อาจอาศัยการใช้ยาฮอร์โมนช่วย เช่น การทานยาเม็ดคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                         นอกจากนี้ การปฏิบัติตัวที่อาจช่วยลดอาการลงได้ เช่น การงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ โอเลี้ยง ช็อกโกแลต เป็นต้น รวมถึงแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดต่างๆ อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่มีรสหวานหรือมีน้ำตาลมากไป ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และควรออกกำลังกายด้วย นอกจากนี้ การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป สำหรับยาแก้ปวดที่จะช่วยบรรเทา เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น