• ออกกำลังกายวิ่งและยกน้ำหนัก ตื่นเช้ามา ปวดต้นคอ เดินแล้วเซ เป็นเพราะอะไร แก้อย่างไร

  • ผมออกกำลังกายวิ่งแล้วยกน้ำหนักพอเวลาตื่นนอนมีอาการทรงตัวไม่ได้ปวดต้นคอเดินแล้วเซ เป็นเพราะอะไรมีวิธีแก้อย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นฤดม ปรียวาณิชย์,

                         อาการต้นคอ ซึ่งเกิดหลังจากที่ไปออกกำลังกายมา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอได้ โดยอาจเกิดจากการบิดคอ เอี้ยวคอที่ผิดท่าทาง เกิดคอกระตุกระหว่างออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากการนอนตกหมอนก็ได้ ซึ่งอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว คืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง และมักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                         ในเบื้องต้น ควรงดการวิ่ง การออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน หากอาการเพิ่งเป็นเช้าวันนี้ ควรใช้น้ำเย็นประคบเพื่อช่วยอาการปวด รวมถึงอาการบวมที่อาจเกิดขึ้น หากเป็นมาหลายวันแล้ว ควรใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรนั่งทำงานนานเกินไปโดยไม่เปลี่ยนท่าทาง ไม่นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ

                     แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดแล้วร้าวไปที่แขน มีแขนชา หรืออ่อนแรงร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น กระดูกต้นคอกดทับเส้นประสาท เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ