• กระดูกที่คอเเละกระดูกที่ข้อเท้ามีเสียงดัง เป็นเวลาเอียงคอยืดเส้นยืดสาย เกิดจากอะไร

  •  New Anussara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 20 ปี ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยทำให้ชีวิตส่วนใหญ่มักจะนั้นเกือบทั้งวัน เพราะทำงานออฟฟิศ เวลาเอียงคอยืดเส้นยืดสาย คอจะมีเสียงกระดูกลั่น เเละเมื่อยื่นสักพักเวลาเปลี่ยนการพักขาอีกข้าง กระดูกก็จะลั่นที่ข้อเท้าค่ะ
    New Anussara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New Anussara

    อาการกระดูกที่คอมีเสียงดังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดที่คอมาก อาจปวดร้าวลงแขนร่วมกับมีชาที่แขนร่วมด้วยได้ หรือเป็นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัวจากการเกร็งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ร่วมกับมีการอักเสบร่วมมาด้วย การมีกระดูกคอเสื่อมแต่พบได้น้อยในคนอายุ 20 ปี การหักหรือเลื่อนของกระดูกมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรงที่คอหรือศีรษะโดยตรง เป็นต้น

    ดังนั้นให้สังเกตอาการ ว่ามีอาการปวดที่ใดมากผิดปกติ จนรบกวนชีวิตประจำวันหรือไม่ ถ้ามีอาการปวดต้นคอมาก กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนกระดูกที่ข้อเท้าอาจไม่สัมพันธ์กับกระดูกที่คอโดยตรง แต่อาจเป็นสาเหตุคล้ายๆกันเช่น กล้ามเนื้อตึงตัว หรือการเคลื่อน/เสื่อมของกระดูกได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้