• เสี่ยงติดเชื้อ HIV มาได้ 3 สัปดาห์ มีปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ต่อมาจับได้ก้อนที่หลังหู ปวดท้ายทอย ท้องอืด แสบหน้าอก ทำอย่างไรดี

  •  KOKO gogo
    สมาชิก
    อาการเป็นตามหัวข้อเลยครับหมอ ผมเสี่ยงhivจากการซื้อบริการ เเต่ใส่ถุงนะครับถุงไม่เเตกมาได้ประมาณ3สัปดาห์ เเล้วครับผมเป็นคนคิดมากไม่รู้ว่ามันเกี่ยวมั้ยห้าวันหลังจากเสี่ยงผมรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นประมาณสองอาทิตหลังจากเสี่ยงรู้สึกคอบวม หันเเล้วจับได้ก้อนเล็กๆหลังกกหู เเละหลังจากนั้นสัก5วันผมปวดท้ายทอยเเละเข็ดคอครับ ไม่มีอาการท้องเสีย ไม่มีไข้ เเต่รู้สึกจะท้องอืด เเละเเสบที่หน้าอก เหมือนจะอาเจียนครับ ผมควรทำไงครับหมอ เครียดมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ KOKO gogo,

                          หากไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มา และรู้สึกเครียด กังวล ก็ควรตรวจหากการติดเชื้อดูให้แน่นอน เนื่องจากอาการในช่วงแรกของการติดเชื้อ HIV อาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากเสี่ยงมา 3 สัปดาห์แล้ว ก็สามารถไปตรวจหาได้แล้ว หรืออาจรอให้ครบ 4 สัปดาห์แล้วจึงไปตรวจ ผลที่ได้ก็จะถือว่าแน่นอน และหากตรวจไม่พบเชื้อ ก็จะได้ไม่ต้องเครียดไปค่ะ

                          สำหรับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดท้ายทอยนั้น ก็ไม่ใช่ลักษณะของอาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะเฉียบพลันค่ะ โดยอาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล  หรือเป็นออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเกิดจากการนั่งทำงานตลอดวันและไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับร่างกายมากนัก เช่น นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในท่าเดิมซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ลง ออกกำลังกายเบาๆ ให้กล้ามเนื้อได้มีการขยับเคลื่อนไหว เป็นต้น

                          ส่วนการที่จับได้ก้อนเล็กๆ หลังใบหู อาจเป็นต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นก้อนเนื้องอก ซีสต์ หรืออาจเป็นแค่ไขมันก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากยังคงคลำได้ก้อน หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                           สำหรับอาการท้องอืด แสบที่หน้าอก ก็น่าจะเป็นกระเพาะอาหารอักเสบร่วมกับกรดไหลย้อน ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากความเครียดค่ะ ดังนั้น ก็ควรไปตรวจเลือดให้แน่ใจ จะได้ลดความเครียดลงไปค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควงงดการดื่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮล์ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่ย่อยยากค่ะ