• อยากทราบเรื่องผื่นเอชไอวีระยะเฉียบพลันว่าจะมีลักษณะอย่างไร เกิดเมื่อไรและจะจางไปเองได้ไหม

  •  Wachit
    สมาชิก

    มีความเสี่ยงมาครับ พบว่าวันที่ 3 หลังจากเสี่ยงเริ่มเจ็บคอ และวันที่ 4 มีไข้ขึ้นสูงตอนเย็น ประมาณ 3-4 ชม. ไข้ก็ลดลง แล้ววันที่ 6 พบว่ามีจุดแดงชมพูเม็ดเล็กไม่ค่อยนูนขึ้นที่รอบสะดือ (เม็ดเล็กกว่าตุ่มยุงกัด)กระจายๆ ลามขึ้นมาใต้หน้าอก ในปริมาณที่ไม่เยอะครับ วันที่ 7 พบว่าจุดแดงชมพูที่ขึ้นมาแล้วจางลงยุบลงครับ แล้วจะจางลงทุกวันจนหาย แต่ก็จะมีจุดแดงชมพูใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาทุกวันในปริมาณที่ไม่เยอะทุกวันครับ ในช่วงเริ่มแรกที่มีจุดขึ้นมาเปลี่ยนสบู่ใหม่พอดีครับเป็นสบู่สมุนไพร แต่เลิกใช้ไปตั้งแต่สองวันแรก ปัจจุบันเลิกใช้มาสบู่มาสามวันแล้วครับ แต่ตุ่มแดงก็ยังเพิ่มขึ้นอยู่แต่ในปริมาณที่ลดลง แล้วก็จางลงเองทุกวัน

    อยากถามว่า

    1.เป็นไปได้มั้ยครับ ที่ผื่นจากเอชไอวีระยะเฉียบพลัน จะขึ้นมาในวันที่6หลังได้รับเชื้อ

    2.อยากทราบว่าผื่นเอชไอวีระยะเฉียบพลันสามารถจางลงเองหลังผ่านไปหนึ่งวัน(ค่อยๆจางลงทุกวันจนหายไป)ได้มั้ยครับ

    3.ถ้าเกิดจุดแดงที่เกิดมาจากการแพ้สบู่ เป็นไปได้มั้ยครับว่าต่อให้หยุดใช้ไปแล้ว แต่จุดแดงก็อาจจะยังเกิดขึ้นได้หลังจากหยุดใช้

    ขอบพระคุณมากๆนะครับ

    Wachit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การติดเชื้อ HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

    ผื่น HIV นั้นมีหลากหลาย ขึ้นกับระยะของโรค โดยถ้าเป็นระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก แต่ภายใน 1 อาทิตย์แรกก็เป็นไปได้บ้าง อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่นก็จะดูไม่จำเพาะเจาะจงบอกได้ยาก สุดท้ายอาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง

    ส่วนผื่นในระยะที่เป็นเอดส์ คือเข้าสู่ระยะที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องไปแล้วนั้น มีได้หลายรูปแบบ แต่ที่พบบ่อยก็คือผื่น PPE ดังกล่าวมา เกิดจากการถูกแมลงกัดแล้วร่างกายมีปฏิกิริยาที่ต่างกับคนทั่วไป เกิดเป็นตุ่มนูนดำ ทิ้งรอย มักเกิดตามแขนขา ไม่น่าจะยุบไปเองได้หมดภายใน 1 วัน

    โดยไม่สามารถวินิจฉัยโรคจากผื่นอย่างเดียวได้ เพราะไม่จำเพาะเจาะจง การติดเชื้อไวรัสใดๆก็สามารถทำให้เกิดผื่นลักษณะนี้ได้

    จุดแดงจากการระคายสัมผัส หรือแพ้สัมผัส เช่นสบู่ น้ำหอม สารกันเสีย เป็นไปได้ และเป็นสาเหตุที่เกิดได้มากกว่ากรณีเป็นแค่บางตำแหน่งของร่างกาย

    แนะนำหลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าจะแพ้หรือระคาย ทาครีมให้ความชุ่มชื้น สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง หรือมีความไม่สบายใจเรื่องการติดเชื้อ HIV มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ถ้าเป็นเสี่ยงสูงเช่นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน โดนเข็มตำ ควรรีบไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง เพื่อได้รับยาต้านได้ทันค่ะ