• โดนเข็มกลัดของบัตรสำหรับติดหน้าอกทิ่มตำ จะเสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Attawoot Intusup
    สมาชิก

    คุณพ่อผมแลกบัตรเข้าคอนโดแห่งหนึ่งได้บัตรvisitor ที่เป็นเข็มกลัดติดหน้าอกมาครับแล้วคุณพ่อผมยัดใส่ไว้ในกระเป๋า หลังจากนั้น 40 นาทีคุณพ่อผมจะหยิบบัตรคืนเจ้าหน้าที่คอนโด แต่ตอนล้วงรีบๆไม่ทันดูโดนเข็มกลัดที่ว่าทิ่มมือเอา

    เลยอยากทราบว่าจากสถานการณ์นี้มีความเสี่ยงต่อการติด HIV ไหมครับ ถ้าเกิดก่อนหน้านั้นบัตร visitor ใบนี้เกิดมีคนใช้แล้วไปแทงคนก่อนหน้าที่อาจจะมีเชื้อ HIV

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         การโดนเข็มกลัดสำหรับติดบัตรทิ่มมือจนเกิดบาดแผล ไม่ได้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV เพราะเมื่อเชื้อ HIV ออกจากร่างกายคนแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นาน ดังนั้น หากแม้เข็มกลัดจะไปทิ่มตำผู้อื่นมาก่อน แต่หากผ่านมานานหลายสิบนาทีหรือเป็นชั่วโมงๆ แล้ว แม้จะมีเชื้อ HIV ติดมาจริง เชื้อก็จะตายไปแล้วค่ะ จึงไมาสามารถก่อให้เกิดโรคได้

                         อย่างไรก็ตาม การโดนิข็มทิ่มตำ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       หรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดแผลอักเสบ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ