• ปวดต้นคอมาก เนื่องจากนั่งทำงานเป็นเวลานาน คอบวมเป็นเส้นขึ้นมา เป็นมาหลายวันแล้ว

  •  You2020
    สมาชิก
    ปวดต้นคอมากเลยเนื่องจากนั่งทำงานเป็นเวลานาน ตอนแรกก็แค่ปวด พอนอนตื่นเช้ามาพบว่า คอมันบวมเป็นเส้นขึ้นมา เป็นมาหลายวันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ You2020,

                             อาการปวดต้นคอ อาจเกิดจาก

                          - กล้ามเนื้อบริเวณคอบาดเจ็บ จากการเอี้ยวคอผิดท่า การสะบัดคอรุนแรง เป็นต้น

                      - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งนอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนบวมแข็งๆ ได้ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                     - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                     - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม แต่มักเกิดในคนอายุมาก

                     - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                      หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน และเกิดจากการที่นั่งทำงานเป็นเวลานาน ก็น่าจะเป็นกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็งได้ ซึ่งการดูแลตนเองในเบื้องต้น ก็ควรนั่งทำงานให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งแล้วคอไม่ก้มเกินไป ไม่นั่งห่อไหล่ หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และในเบื้องต้น อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด ใช้ยาทาถูนวดต่างๆ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                     แต่หากอาการปวดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ