• ปวดฟัน ปวดหัว ปวดต้นคอ เป็นโรคอะไร ควรทานยาอะไร

  •  Kitsana ThongTan
    สมาชิก
    ปวดดีผมปวดฟันรวมปวดหัวกับปวดต้นคอด้วยอ้ะครับ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับบ ควรทานยาอะไรอ้ะครับบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitsana ThongTan,

                       อาการปวดฟัน อาจเกิดจาก

                      - ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก

                      - ฟันผุ

                      - ปลายรากฟันอักเสบ ฝีที่ปลายรากฟัน

                      - ฟันคุด

                      - เหงือกอักเสบ

                       เมื่อมีอาการปวดฟัน ก็อาจทำให้อาการปวดร้าวไปที่ศีรษะ เกิดอาการปวดหัวตามมาได้ค่ะ แต่ไม่ทำให้เกิดอาการปวดต้นคอ

                       หรืออาการปวดฟัน ปวดหัว และปวดต้นคอ อาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ โดยอาการปวดหัวและปวดต้นคอ อาจเกิดจากการมีความเครียด มีความดันโลหิตสูง หรืออาการปวดต้นคอ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น การนอนตกหมอน สะบัดคอแรง หรือนั่งก้มคอนานๆ เป็นต้น

                        แนะนำว่า หากยังคงมีอาการปวดฟัน ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ  ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ  ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เป็นต้น สำหรับอาการปวด อาจทานยาแก้ปวดบรรเทาไปก่อน เช่น พาราเซตามอล, ibuprofen (ไอบูโพรเฟน) เป็นต้น

                        หากอาการปวดฟันหายไปแล้ว แต่อาการปวดหัว ปวดต้นคอยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาเช่นกัน ส่วนในเบื้องต้น ก็ควรนั่งทำงานให้ถูกท่าทาง ไม่นั่งก้มคอ หรือนั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง นอนหลับพักผ่อนใ้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น