• อาการมึนหัวเวียนหัว ปวดเมื่อยต้นคอและบ่า สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  payakburapa
    สมาชิก
    อาการมึนหัวเวียนหัวปวดเมื่อยต้นคนและบ่าไม่ทราบสาเหุ สวัสดีครับ เนื่องจากผมนั่งทำงานตามปกติ อยู่ดีๆก็มึนๆหัวปวดหัวเวียนหัวขึ้นมาเหมือนอยากจะอาเจียน ตอนเย็นกลับมาจึงนอนพักสักสองสาม ชม.จึงค่อยยังชั่ว เช้าตื่นมาก็อาการปกติ แต่จะเริ่มเป็นช่วงบ่ายๆของทุกวัน แต่จะเบาลง แต่ก็ยังมีอาการเวียนๆหัวมึนๆอยู่ครับ เป็นแบบนี้มาประมาณสองอาทิตย์ผมจึงเอาแว่นที่ทำเพื่อป้องกันแสงจาก คอมพิวเตอร์มาใส่ดูซึ่งมันจะมีค่าสายตานิดหน่อย เหมือนจะดีขึ้นและผมจึงคิดว่าเป็นที่สายตาหรือเปล่าแต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกว่า มองไม่ชัดหรือพล่าๆ สายตาอะไรเลย หลังจากนั้นได้สามอาทิตย์นับจากวันที่เริ่มเป็นก็มีอาการปวดเมื่อยต้นคอ ผมไม่แน่ใจว่า เป็นอาการต่อเนื่องอยู่ไหมซึ่งอาทิตย์ที่สามนี้ผมรู้สึกว่าอาการเวียนหัวมันดีขึ้นแล้วจึงไม่ได้ใส่แว่นทำงาน แต่เหมือนมันจะกลับ มาเป็นอีกโดยมีอาการเวียนหัวมึนหัวปวดต้นคอร่วมด้วย ผมจึงไม่ได้ใจว่ามันเป็นเพราะสาเหตุอะไรหรือเป็นอาการจากอะไรครับ ซึ่งบางครั้งทนไม่ไหวจึงไปหาหมอละเขาได้ให้ยาแก้เวียนหัวกับมึนหัวมาทานมันก็ช่วยได้แค่สองสามวัน เวลาลองหลับตาให้สนิดในช่วงกลางวันเพื่อพักสายตาละลืมตาเหมือนมันชอบมีกล้ามเนื้อกระตุกแถวกล้ามเนื้อคิวหรือขอบตาด้านบน ผมเลยไม่แน่ใจมันเป็น สาเหตุจากอะไรบ้างครับ
    payakburapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ payakburapa

    อาการมึนศีรษะ ปวดตามต้นคอและบ่า ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน เช่นมีการเกร็งกล้ามเนื้อตรงบริเวณศีรษะและคอนานๆ เช่นการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ การเพ่งสายตา สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดศีรษะมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วยได้ หรือมีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ก็ไม่ค่อยปวดมากนัก มักจะเป็นอาการเวียนศีรษะเป็นหลัก หรือการมีหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดต้นคอร้าวลงมาที่แขน ทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงขึ้นมาได้

    เบื้องต้นให้พักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ พยายามขยับและฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ให้ค้างหรือเกร็งอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ กินยาตามที่แพทย์สั่ง พักผ่อนให้เพียงพอ การเปลี่ยนท่าควรทำช้าๆ ดื่มน้ำมากๆ สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หากพักการใช้งาน หรือกินยาตามที่แพทย์สั่งแล้วไม่ดีขึ้น โดยแจ้งแพทย์ว่าเคยรักษามาแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป