• ปวดที่ท้ายทอย ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย เวียนหัว หายใจไม่ปกติ เกิดจากอะไร

  •  Pang Phikun Chowchaikhong
    สมาชิก
    รู้สึกปวดที่ท้ายทอยลงมาหาหัวไหล่และมีอาการปวดหัวคลื่นใส้อาเจียนบางทีนั่งอยู่เฉยๆก็เหนื่อยเวียนหัวหายใจไม่ปติเกิดจากอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Phikun Chowchaikhong,

                         อาการปวดท้ายทอยลงมาที่หัวไหล่ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ปกติ อาจเกิดจาก

                        - มีโรคเครียด หรือวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการทางร่างกายต่างๆ ได้หลากหลาย ทั้งอาการปวดหัว เวียนหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามที่ต่างๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก ปวดท้อง เป็นต้น

                         - เป็นออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเกิดจากการทำงานตลอดวันและไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับร่างกายมากนัก เช่น นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในท่าเดิมซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น ปวดเมื่อยหลัง ไหล่ คอ สะบัก บ่า แขน ข้อมือ ปวดหัว เวียนหัว ปวดตา ตาแห้ง  ตาพร่า แสบตา ชาบริเวณข้อมือ มือ หรือนิ้ว เครียด หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น

                        - มีโรคหลอดเลือดแดงแข็งบริเวณคอที่ไปเลี้ยงสมอง แต่จะพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                        - มีเนื้องอกในสมอง

                         - อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          แนะนำให้สังเกตว่ามีเครื่องที่เครียดหรือทำให้วิตกกังวลหรือไม่ หากมีก็ควรหาวิธีผ่อนคลาย หากไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร ก็อาจไปพบจิตแพทย์เพื่อช่วยแนะแนวทางการจัดการความเครียดและจ่ายยาที่จะช่วยลดความเครียดลง หรือหากเกิดจากการที่ต้องทำงานหนักทั้งวัน ก็ควรหาวิธีพักเป็นระยะๆ ในระหว่างการทำงาน และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น หากอาการปวดหัว เวียนหัวเป็นมาก หรือมีอาเจียนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ