• มีไข้ ปวดตามตัว เพลีย ลุกไม่ไหว มันคืออะไร

  •  Sasima Thahin
    สมาชิก
    : คือหนูมีไข้ และปวดตามตัว เพลีย ลุกไม่ไหวมันคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasima Thahin,

                      หากมีไข้ คือมีอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 37 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวได้ ซึ่งสาเหตุของการมีไข้ ได้แก่

                     1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

                     2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                     3. จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     หากเพิ่งมีไข้ และยังอาจไม่มีอาการเฉพาะอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เจ็บคอ ท้องเสีย มีผื่นขึ้น เป็นต้น ก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ