• ปวดคอ เวียนหัว เวลาเอื้อมหยิบของจะปวดขึ้นมาแบบจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Nay Navigate
    สมาชิก

    มีอาการปวดคอ บางที่ก็จะรู้สึกเวียนหัวร่วมด้วย หรือปวดหัวในบางที เวลาจะพยายามจะเอื้อมหยิบของแบบสุดมือ จะมีอาการปวดจี๊ดกลับมาและมีอาการปวดแบบเคล็ด คึงๆสักพักก็จะหายไป ไม่มีอาการชา หรือซ่า

    อาการปวดคอเป็นมานานมากหลายปีค่ะ

    Nay Navigate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nay Navigate

    อาการปวดคอ เวียนหัว ปวดจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อคออักเสบ โดยมักเป็นสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ หรือเกิดจากการมีกระดูกคอเสื่อม กระดูกคอเลื่อนลงไปกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าปวดสัมพันธ์กับการขยับหรือเปลี่ยนท่าทางท่าท่าเอื้อมหยิบของ จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ หรือถ้าปวดจี๊ดๆอาจจะเกี่ยวกับเรื่องของเส้นประสาทได้เชนกัน

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน ไม่ทำท่าที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการ รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่เกร็งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ

    ควรไปพบแพทย์หากพักร่วมกับใช้ยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วย