• ปวดคอเวลาหันคอหรือเงยหน้า กัมหน้า มีปวดไหล่ซ้ายเป็นบางครั้ง นอนตื่นขึ้นมาก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Maxgyver Max Num
    สมาชิก
    ปวดคอเวลาหันคอหรือเง้หน้ากัมหน้าจะปวดมากมีการอาการปวดไหล่ซ้ายเป็นบางครั้ง ก่อนหน้านี้ไม่เป็น พอนอนตื่นมาก็เป็นจนถึงตอนนี้ก็ไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Maxgyver Max Num,

                          อาการปวดคอ ปวดไหล่และแขนซ้าย อาจเกิดจาก

                         - กล้ามเนื้อบริเวณคอบาดเจ็บ จากการเอี้ยวคอผิดท่า การสะบัดคอรุนแรง เป็นต้น

                         - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ปวดบ่า ไหล่และต้นแขนร่วมด้วย

                         - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                       - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม แต่มักเกิดในคนอายุมาก

                       - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                        หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ในเบื้องต้น หากอาการเพิ่งเป็นเช้าวันนี้ ควรใช้น้ำเย็นประคบเพื่อช่วยอาการปวด หากเป็นมาเกิน 2 วันแล้ว ให้ใช้การประคบร้อน หรือใช้ยาทาถูนวดต่างๆ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนั่งทำงานให้ถูกท่าทาง ไม่นั่งก้มคอ หรือนั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง ไม่นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

                       แต่หากอาการปวดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ