• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีปัสสาวะบ่อย เจ็บท้องน้อย เจ็บนม ปัสสาวะก็เจ็บแสบ

  •  sukanya852644@gmail.com
    สมาชิก
    ประจำเดือนตอนนี้ไม่มา2เดือนได้แล้วค่ะ ปวดปัสสาวะบ่อยมาก มีอาการเจ็บท้องน้อยได้2อาทิตย์ แล้วก็เจ็บนมตลอดเลยค่ะ เวลาปัสสาวะก็เจ็บแสบ แล้วมา2-3วันนี้ตื่นเช้ามาเวียนหัวจนไม่ยากลุกทำอะไรเลยค่ะ (ฝังเข็มยาคุมแบบ 5 ปีค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ sukanya852644@gmail.com,

                       หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากมาก ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยามากกว่า อย่างไรก็ตาม อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูให้แน่ใจ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย เจ็บท้องน้อย เจ็บเต้านม ปัสสาวะแล้วแสบ เวียนหัว ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แล้วมีมดลูกอักเสบตามมา เป็นต้น ซึ่งในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ