• ช่วงนี้กินน้ำเยอะ จะเข้านอนก็ปวดปัสสาวะ ผ่านไป 1 นาที ก็ปวดอีก เป็นอะไร เคยไปพบแพทย์ตรวจปัสสาวะแล้วปกติ

  •  The's Bank
    สมาชิก
    ถึงผมกินข้าวและกินน้ำ ช่วงนี้กินน้ำเยอะพอสมควร. พอจะเข้านอนก็ดันปวดฉี่.ผมก็เลยเข้าห้องน้ำไปฉี่แล้วกับมานอนต่อ พอผ่าน1นาทีก็ปวดอีกแล้ว อยากทราบผมเป็นอะไร? เคยไปหาหมอแบบนี้ช่วงนี้ เอาปัสสาวะให้หมอตรวจแล้ว หมอไม่บอกอะไรเลยว่าปกติหรือไม่ปกติ?

    สวัสดีค่ะ คุณ The's Bank,

                       การดื่มน้ำปริมาณมาก โดยเฉพาะในช่วงใกล้ก่อนนอน ย่อมมีผลทใำหเกิดการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรงดดื่มน้ำต่างๆ ก่อนที่จะนอนซัก 2 ชั่วโมง และไปเน้นการดื่มน้ำในช่วงกลางวันแทน หากยังคงมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนอีก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่หากได้ไปพบแพทย์และตรวจปัสสาวะแล้วปกติดี ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                   2. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   3. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   4. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                   5. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                    6. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                    7. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                     ดังนั้น ควรลองงดดื่มน้ำและเครื่องดื่มต่างๆ ในช่วงใกล้ก่อนอนดังกล่าวไปก่อน หากยังคงมีอาการปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน จนมีผลต่อการนอนหลับ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ