• ปัสสาวะบ่อยมา 3 วัน ปัสสาวะไม่สุด เจ็บท้องน้อยหลังปัสสาวะเสร็จ มีการกลั้นปัสสาวะในช่วงเดินทาง

  •  Patcharawaree Peetarakorn
    สมาชิก

     มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยแบบนี้มา 3 วัน  โดยปกติจะจิบน้ำระหว่างวันเป็นปกติ และดื่มน้ำอัดลมในช่วงเวลาพักทานข้าวเป็นประจำ ซึ่งเมื่อก่อนไม่ค่อยได้ปัสสาวะบ่อย ปัจจุบันดื่มน้ำไปแปปนึงก็รู้สึกปวดปัสสาวะ และอยู่ในห้องที่มีแอร์ด้วย และนั่งทำงานทั้งวัน รวมถึงต้องนั่งรถกลับบ้านใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ทำให้บางครั้งต้องกลั้นปัสสาวะ ส่วนตอนกลางคืนมีลุกมาปัสสาวะบางแต่ไม่เกิน 2 ครั้ง/คืน (ปกติไม่เคยเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน) ตอนปัสสาวะเหมือนไม่สุดต้องกับมาเข้าห้องน้ำใหม่ และเมื่อปัสสาวะเสร็จจะมีอาการเจ็บที่ท้องน้อย และรู้สึกแสบขัด ปัสสาวะเสร็จจะรู้สึกหน่วงท้อ  มีอาการปวดหลังเป็นพักๆ สีของปัสสาวะจะมีสีเหลืองออกไปทางเข้ม หรือช่วงไหนดื่มน้ำเยอะจะเป็นสีใส บางครั้งมีลักษณะขุ่น

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharawaree Peetarakorn,

                        อาการปัสสาวะบ่อย ที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจาก การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย มีขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน และอาจมีปวดท้องน้อยได้ ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                        - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการแสบขัดขณะปัสสาวะ และไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ได้แก่

                  - การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                  - โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                  - กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder)

                  - นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือเนื้องอกมดลูก และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                  - ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                   - การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   - อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                  หากอาการเพิ่งเป็นมา 3 วัน ก็ควรดูแลแบบการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา ไม่กลั้นปัสสาวะ หากจะต้องเดินทาง ก่อนการเดินทางควรงดการดื่มน้ำไปก่อน และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ