• ปัสสาวะบ่อยมา 2-3 วัน เสียวขณะปัสสาวะ พบมีตุ่มขาวๆ ที่อวัยวะเพศด้วย อันตรายไหม

  •  bunny boooo
    สมาชิก
    ฉี่บ่อยมา2-3วันแล้วค่ะ เวลาฉี่จะเสียวตอนฉี่จะสุด แต่ฉี่เยอะปกติไม่ได้ฉี่กะปริบกะปรอย เลยส่องกระจกดูมีตุ่มขาวๆที่อวัยวะเพศด้วยค่ะ อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bunny boooo,

                        อาการปัสสาวะบ่อย ปวดเสียวเมื่อปัสสาวะสุด อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                   - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                    - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือหากเป็นเริม ก็จะมีตุ่มและแผลที่อวัยวะเพศ

                     สำหรับตุ่มขาวๆ ที่อวัยวะเพศ หากไม่ได้มีอกาารเจ็บ แสบ และไม่ได้แตกออกและกลายเป็นแผล ก็ไม่ได้เป็นโรคเริม โดยอาจเป็นซีสต์หรือเนื้องอกก็ได้ ซึ่งโดยปกติ ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัสสาวะบ่อย ทั้งนี้ หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                   ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และไม่ควรไปจับบีบกดตุ่มที่เป็นอยู่ค่ะ