• อวัยวะเพศมีตุ่ม บีบเเล้วมีหนอง คืออะไร

  •  Anuchit Piyang
    สมาชิก

    https://scontent.furt1-1.fna.fbcdn.net/v/t1.15752-9/320170400_1102074537128283_2296956177064793866_n.jpg?_nc_cat=100&ccb=1-7&_nc_sid=ae9488&_nc_eui2=AeHKx7HN5RSyT9PzU8ga9MAFlb2SRKk6fC2VvZJEqTp8LahkOhPD-nfpRxOKXbx5SzPu7O0aK96A2aUmMwnMY0go&_nc_ohc=b9go-5FLYOMAX9pCLmp&_nc_ht=scontent.furt1-1.fna&oh=03_AdQt4gfKLaskdL8X0OPTHuxueRY7014exGI5fmjABHoMKQ&oe=63C61CA9

    สวัสดีค่ะ คุณ Anuchit Piyang,

                         มีตุ่มบวมแดงตามรูป อาจเกิดจาก

                       1.การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด หากเป็นมาก ก็จะหลายเป็นฝีหนอง ซึ่งหากมีรูเปิด ก็จะบีบแล้วเห็นหนองออกมาได้ โดยสาเหตุอาจเกิดจากผิวหนังมีรอยแผลเล็กๆ เช่น เกิดจากการเกา โดนสิ่งของครูดบาด โดนแมลงกัด เป็นต้น เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ หรืออาจเป็นผลต่อเนื่องจากรูขุมขนที่อักเสบก็ได้

                       2. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น

                           - เริมที่อวัยวะเพศ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นมา ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึมได้ และจะมีอาการเจ็บ ปวด แสบร่วม

                          - ซิฟิลิส เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                         - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เริ่มจากการเป็นตุ่มก่อน แล้วจึงกลายเป็นแผล ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                          หากตุ่มที่เกิด เป็นที่ลำอวัยวะเพศชาย และก่อนหน้านั้น มีประวัติมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้อง แต่หากตุ่มเกิดบริเณหัวหน่าว ก็น่าจะเป็นการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อได้ ซึ่งหากมีขนาดเล็ก ก็สามารถหายเองได้ โดยในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณที่มีการอักเสบ ระวังอย่าให้โดนน้ำ หรือหากโดนต้องรีบซับให้แห้ง แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หรือตุ่มขยายใหญ่ขึ้น มีหนองมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ