• มีตุ่มขึ้นตรงระหว่างปากท่อปัสสาว เหมือนเนื้องอกเล็กๆ กลม อันตรายไหม เป็นหนองในได้รับการรักษาแล้ว

  • ผมมีตุ่มขึ้นตรงระหว่างปากท่อปัสสาวะอะครับ เหมือนเนื้องอกเล็กๆกลมอยากทราบว่ามีอันตรายไหมครับ ปล.เคยเป็นหนองในได้รับการรับษาโดยการฉีดยา

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่าขี้โม้,

                        ตุ่มที่ปลายอวัยวะเพศชาย ตรงบริเวณปากท่อปัสสาวะ อาจเป็น

                        1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ ขนาดอาจโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น

                        2. โรคเริมที่อวัยวะเพศ แต่ตุ่มจะเป็นแบบน้ำใส มีอาการเจ็บ ปวด แสบร่วม และต่อมาจะแตกออกเป็นแผล ผิวหนังมีการบวมแดง

                         3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่ต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล ซึ่งแผลจากซิฟิลิสจะไม่เจ็บ แต่แผลจากโรคแผลริมอ่อนจะเจ็บ

                         4. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้งที่นำมาทา หรือแพ้ถุงยางอนามัย หรือการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                         5. เนื้องอกของอวัยวะเพศ

                         ส่วนการที่เคยเป็นโรคหนองใน และได้ฉีดยารักษาจนหายแล้ว ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มขึ้นมาค่ะ

                        หากตุ่มไม่ได้มีลักษณะเป็นหนอง และไม่แตกออกและเป็นแผล ก็อาจสังเกตอาการและดูแลตนเองไปก่อน โดยในเบื้องต้น ให้งดการทาสิ่งต่างบริเวณอวัยวะเพศ ใช้สบู่ที่อ่อนโยนล้าง หรือใช้เพียงน้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศ ไม่ไปแกะ เกาตุ่ม และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ