• มีเพศสัมพันธ์และมีการทำออรัลเซ๊กส์ แล้วเจ็บปากช่องคลอด ต่อมามีตุ่มใสๆ และตุ่มสีเหลือง ไม่คัน เป็นหูดไหม

  •  พิ
    สมาชิก
    สวมถุงยางตอนมีsex แต่การออรัล รู้สึกเจ็บปากช่องคลอด หลังจากนั้นวันนึง สังเกตุว่าปากช่องคลอดว่ามีตุ่มใสๆและตุ่มสีเหลือง ไม่มีอาการคัน แค่รู้สึกเจ็บที่ปากช่องคลอด นี้คือโรคหูดไหมคะ ถ้าใช่เริ่มรักษาโดยการหาซื้อยาเอง หรือไปหาหมอดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พิ,

                       อาการเจ็บช่องคลอด มีตุ่มใสๆ ตุ่มเหลือง อาจเกิดจาก

                      - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส  ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด อาจมีน้ำเหลืองซึม

                       - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกอาจเป็นตุ่มเล็กๆ จากนั้นจะแตกออกกลายเป็นแผล เริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                      - ซิฟิลิส เป็นเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง แต่จะไม่เจ็บไม่คัน

                   นอกจากนี้ อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ ได้ โดยอาจทำให้มีผื่นเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ มีอาการคันๆ เจ็บๆ ได้

                    สำหรับโรคหูดหงอนไก่นั้น จะเป็นตุ่มนูนหรือติ่งเนื้อที่มีผิวขรุขระ ไม่เจ็บ และจะไม่ได้เกิดทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีระยะฟักตัวนานเป็นเดือนค่ะ

                    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไร จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ไม่ควรซื้อยาใช้เอง ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ