• ปวดปัสสาวะตลอดเวลา รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด เป็นมา 2 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Narak Jang
    สมาชิก
    มีการอาการปวดปัสสาวะตลอดเวลาเลยค่ะ แบบว่าเพิ่งปัสสาวะเสร็จ ก็ปวดอีกแล้ว แต่ปัสสาวะไม่ กระปริบกระปรอย แต่รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุดค่ะ เป็นมา 2 วัน ไม่มีอาการอย่างอื่นค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narak Jang,

                        อาการปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะไม่สุด น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมได้อีก เช่น ปัสสาวะไม่สุด เจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดท้องน้อย เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อโรค อาจเกิดจาก

                      - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                      - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                      ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ