• เวลาจะสอบ หรือเดินทาง จะวิตกกังวล แล้วฉี่บ่อยมาก ปวดเสียว เป็นเฉพาะเหตุการณ์ที่ไม่มีห้องน้ำ ควรทำอย่างไร

  • วิตกกังวลเวลาจะสอบ เดินทาง แล้วล่าสุดจะไปรับปริญญา จะปวดฉี่และฉี่บ่อยมาก ไปฉี่มาแล้วก็จะปวดอีก ใส่แพมเพิสฉี่แล้ว ก็ปวดอีก ปวดเสียวที่เม็ดละมุดแล้วจะฉี่ตลอด บ้างทีเบ่งฉี่ก็ไม่ออก เจ็บเสียดทรมาน บางทีก็ฉี่เล็กน้อย ปล.เป็นเฉพาะเหตุการ์ณที่ต้องไม่มีห้องน้ำหรือใช้เวลานาน

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋นุ่น ขนุนสดใส,

                       เวลาที่เราเครียด หรือมีความวิตกกังวล หรือกลัว ก็จะทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะบ่อยได้ โดยเป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ  ซึ่งอาจทำให้เรามีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หายใจไม่อิ่ม คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง เป็นต้น ซึ่งหากมีเหตุการณ์กระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการเครียดและวิตกกังวล เช่น การสอบ เป็นต้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากเรามีการกลั้นปัสสาวะด้วย เนื่องจากไม่มีห้องน้ำ ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะส่วนล่างตามมา ซึ่งนอกจากทำให้ปัสสาวะบ่อย อาจทำให้ปวด เจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน เป็นต้น โดยหากเกิดอาการขึ้น ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และไม่กลั้นปัสสาวะ พยายามหาห้องน้ำเข้า แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทานยารักษาค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเคยเกิดการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะแล้ว ก็มักจะเกิดซ้ำอีกได้เรื่อยๆ หากมีการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ อีกค่ะ