• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นผลข้างเคียงของยารักษาต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือไม่

  •  Chalita Thongyam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า ตอนม.ต้น เคยรักษาต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ ได้ย่ามาทานหลายตัวมาก คุณหมอบอกว่า อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วก็มาไม่ปกติจริงๆค่ะ หายไป6เดือน 3เดือน ที่บ้านคิดว่าท้องแต่เรามั่นใจว่าไม่เพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    จนถึงตอนนี้ อายุ 22ปีแล้วอาการนั้นก็ยังไม่หายค่ะ  และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย อารมณ์สวิงแรงมากกว่าเมื่อก่อนค่ะ คือเป็นสาเหตุเพราะอะไรค่ะ จะหายมั้ยคะ เวลาปวดท้องก็จะทานพอนแสตนทุกครั้งและติดหนักมากถ้าไม่ทานจะปวดมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chakita Thongyam

    หมอคงต้องขอถามประวัติคร่าวๆ เพิ่มเติมดังนี้ค่ะ คือ ก่อนที่จะมีเรื่องติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลือง ตอนมัธยมต้นนั้นคุณเคยมีประจำเดือนมาก่อนไม่ค่ะ เพราะถ้าไม่เคยมีประจำเดือนมาก่อนหน้านั้นเลย จะต้องคิดถึงภาวะที่มีความผิดปกติของระบบการสืบพันธุ์ค่ะ เช่น การที่เยื่อพรหมจรรย์ ยังไม่ขาด หรือง่ายๆ คือ เป็นแผ่นที่มีการเปิดนะค่ะ ทำให้ประจำเดือนไหลออกมาไม่ได้นะค่ะ หรือสาเหตุทางพันธุกรรมอย่างอื่นค่ะ

    แต่ถ้าเคยมีประจำเดือนมาก่อนหน้านั้นแล้ว หมอยังไม่แน่ใจว่ายาอะไรที่รับประทานเพื่อใช้รักษาต่อมน้ำเหลืองอักเสบแล้วทำให้มีปัญหาขาดประจำเดือน ที่พอจะเป็นไปได้คือ ยาในกลุ่ม สเตียรอยด์ ซึ่งก็น้อยมากที่แพทย์จะจ่ายยาตัวนี้นอกจากว่ามีอาการปวดบวมของต่อมน้ำเหลืองอย่างรุนแรง เพราะส่วนใหญ่ยามักจะเป็นยาต้านการอักเสบ และยาฆ่าเชื้อเป็นส่วนใหญ่ค่ะ แต่ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งปกติถ้าจำเป็นต้องให้จะให้ในระยะสั้นมากๆ ไม่ค่อยจะมีภาวะแทรกซ้อนจากยาถึงขนาดทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

    ถ้าตอนนี้คุณอายุ 22 ปีแล้ว เคยมีประจำเดือนประจำเดือนเพิ่งมาหายไปตอนรับประทานยารักษาต่อมน้ำเหลืองอักเสบ นี่หมอคิดว่า เรื่องยาไม่แน่ใจอย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ แต่ว่าสาเหตุอื่นที่ต้องดูมีอีกค่ะ  เช่น

    -ในหญิงวัยเจริญพันธุ์จะคิดถึงการตั้งครรภ์ก่อน แต่ถ้าคุณไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์มาก่อนก็คงต้องตัดไปค่ะ

    -ภาวะความเครียดทางจิตใจ โรคกังวล และโรคอารมณ์แปรปรวน

    -ถุงน้ำรังไข่ ซึ่งภาวะนี่อาจจะพบได้ค่ะ

    -การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์

    -การมีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต หรือรังไข่

    -ภาวะโลหิตจาง

    -ภาวะผ่อมหรืออ้วนจนเกินไปค่ะ

    -ภาวะกลัวโรคอ้วน

    ดังนั้นในกรณีของคุณจึงควรที่จะไปพบแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชค่ะ เพื่อหาสาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ค่ะ หมอเค็ง