• ประจำเดือนมา 7 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 20 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  Kanyarat0909
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 7ธันวาคมหายวันที่12ธันวาคม มีอะไรกับแฟนวันที่20 ธันวาคมไม่ได้ใส่ถุงยางซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน วันที่12ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดเต้านม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat0909,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 7 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ