• กินยาคุมครบ 21 เม็ดได้ 2 วัน เริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย แล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  pp pks
    สมาชิก

    ขออนุญาติสอบถามคะ เมนส์เดือนที่แล้วมาปกติ แต่จำไม่ได้ว่ามาวันที่เท่าไร กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วบังเอิญ ลืมกินเม็ดสุดท้ายประมาณ 5 วันคะ พอกินเม็ดสุดท้าย ได้2วัน ก็กินแผงต่อไปเลยคะ แต่ปรากฎว่า ประจำเดือนไม่มา แล้วรู้สึกเหมือนจะมาแต่ก็ไม่มา ผ่านไปได้ 2 วัน มีคล้ายเลือดสีน้ำตาลมา แต่ก็ไม่ใช่ประจำเดือน แล้วตรวจก็ขึ้นขีดเดียว ถัดมาอีก 3-4วัน เป็นตกขาวสีชมพูอ่อนๆ ตรวจอีก ก็ขึ้นขีดเดียว ตอนนี้กินเหลือยาคุมแค่เพียง 3เม็ด แบบนี้จะท้องมั้ยคะ เครียดมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp pks,

                      หากทานยาคุมชนิด 21 เม็ดอยู่ แล้วเมื่อทานยาคุมจนหมดแผง ได้เว้นระยะไปเพียง 2 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย ก็ย่อมทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      ส่วนเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาในขณะที่กำลังทานยาคุมอยู่ รวมถึงตกขาวสีชมพู (ซึ่งก็คือตกขาวที่มีเลือดปน) ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ

                       และในตอนนี้ หากทานยาคุมจนเหลือ 3 เม็ด ก็ให้ทานต่อไปให้ครบ 3 เม็ด หลังจากนั้น ก็ต้องเว้นระยะให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ค่ะ หากไม่เว้นระยะให้ครบ ประจำเดือนก็จะไม่มาอีก และหากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เกิดเลือดออกผิดปกติเรื่อยๆ ได้ค่ะ