• ไม่ได้คุมกำเนิด และประจำเดือนไม่มา แต่ผลตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด อยากทราบว่าท้องหรือเปล่า?

  •  KT1518
    สมาชิก

    ประจำเดือนล่าสุด 19-24 ต.ค.60 ค่ะ เย็นวันที่ 27 พ.ย. มีเลือดออกนิดหน่อย แค่ติดๆกางเกงในค่ะสีเข้มเกือนน้ำตาลค่ะ หลังจากนั้นมีตกขาวสีใสๆค่ะ คันช่องคลอดนิดหน่อยค่ะ ไม่มีเจ็บนม แต่ปวดท้องน้อยนิดหน่อย ปวดๆหายๆ ตรวจครรภ์ก็ขึ้นแค่ 1 ขีดค่ะ ปล่อยข้างในตลอดค่ะ อยากมีน้อง

    แบบนี้เป็นอาการของอะไรคะ

    สาเหตุของประจำเดือนขาด หรือคลาดเคลื่อนมีดังนี้

    • ตั้งครรภ์ โดยปกติแล้วการตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลที่แม่นยำ เชื่อถือได้ แต่กรณีที่อายุครรภ์น้อย หรือปัสสาวะเจือจาง อาจต้องทิ้งระยะเวลารอผลตรวจนานขึ้น เป็น 1-5 นาทีจึงค่อยอ่านผล หรือทำการตรวจในช่วงเช้าที่ปัสสาวะมีการเข้มข้นมากที่สุด
    • ภาวะความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น อาการเจ็บป่วย ร่างกายอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ การลดน้ำหนัก การออกกำลังกานหักโหม
    • ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ ทั้งจากภายในร่างกาย หรือการใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิด ทั้งจากการที่เพิ่งเริ่มใช้ หรือภายหลังการหยุดคุมกำเนิด เพื่อเตรียมพร้อมตั้งครรภ์ ก้สามารถทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้
    • โรคไทรอยด์ต่ำ หรือ เป็นพิษ
    • โรคเบาหวาน
    • ความผิดปกติของอวัยวะภายในสตรี เช่น รังไข่ มดลูก  เป็นต้น

    คำแนะนำเบื้องต้น คือ อาจจะลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำ หรือสามารถไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกาย แพทย์จะประเมินความจำเป็นในการส่งตรวจระดับฮอร์โมนในเลือด หรือการส่งตรวจอื่นๆ หรืออาจจะให้ยาปรับฮอร์โมนมารับประทาน กรณีตรวจไม่พบการตั้งครรภ์