• อายุ 12 ปี มีประจำเดือนเมื่อ 10 ตค 60 ตอนนี้ มค 61 ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไรค่ะ?

  • หนูอายุ12ปีประจำเดือนมา วันที่10ตุลาคม ตอนนี้เดือนมกราคม ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ สาเหตุเพราะอะไร?และหนูควรทำอย่างไร? ประจำเดือนหนูถึงยังไม่มา ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ หนูกังวนมากๆค่ะ(หนูเป็นคนที่ไม่กินผัก)

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องแพรร'ร' คนเดิมมม'มม,

                        ในช่วง 1-2 ปีแรกของการเริ่มมีประจำเดือนในวัยรุ่น อาจมีรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอได้ เป็นผลเนื่องจากรังไข่ยังผลิตฮอร์โมนเพศได้ไม่สมบูรณ์ แต่หากประจำเดือนหายไปนาน อาจเกิดได้จาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่เคยมี ก็ไม่ใช่สาเหตุนี้ค่ะ

                      2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      3. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวมาก และมีขนตามลำตัวดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรืออาจมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง

                     5. เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากการอักเสบของมดลูก ซึ่งจะเกิดในผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

                     แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    ทำไงต่อเหรอคะ?

    แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    แล้วถ้าหนูหันมากินผักบ้างและออกกำลังกาย จะทำไห้ประจำเดือนมาเป็นปกติไหมคะ?